FiinRatings Monthly Newsletter - 7/2022

11 July 2022 - 03:44 PM Alternate Text

 

Là một đơn vị xếp hạng tín nhiệm hàng đầu tại Việt Nam, FiinRatings luôn nỗ lực đưa ra những thông tin được chuẩn hóa và nhận định khách quan tới các nhà đầu tư và thành viên trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài các báo cáo hàng quý (FiinRatings Insight) hay nhận định thị trường theo từng sự kiện, chúng tôi luôn mong muốn được mang đến những thông tin và phân tích được cập nhật kịp thời tới các thành viên trên thị trường, chính vì vậy, FiinRatings trân trọng gửi đến quý khách hàng ấn bản FiinRatings Monthly Newsletter – Tháng 7/2022.

Đây là một ấn phẩm được phát hành hàng tháng với những thông tin cập nhật mới nhất về kết quả xếp hạng tín nhiệm, các báo cáo phân tích chuyên sâu và những nhận định độc lập từ chuyên gia nhằm hỗ trợ các thành viên trên thị trường trong việc xây dựng và thực thi chiến lược đầu tư, góp phần xây dựng sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường vốn Việt Nam.

Những điểm chính trong ấn bản tháng 7/2022:

TIN NỔI BẬT

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2022 do Ban Kinh tế Trung Ương và Chính phủ đồng tổ chức, ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám Đốc FiinGroup đã tham gia thảo luận với chủ đề “Giải pháp Nguồn vốn cho Thị trường Bất động sản Việt Nam”. Trong đó, ông Thuân đã đóng góp các nội dung chuyên sâu cùng các giải pháp và khuyến nghị tới các cơ quan quản lý.

Theo đó, ông Thuân nhận định doanh nghiệp Bất động sản dân cư (“BĐS”) đã đa dạng nguồn vốn thông qua nhiều nguồn và qua đó giảm phụ thuộc vào nguồn tín dụng ngân hàng. Bình diện chung của các doanh nghiệp BĐS vẫn còn dư địa vay vốn, dù một số doanh nghiệp có chất lượng tín dụng yếu đã bị xử lý cho thời gian qua.

Những thách thức chính cho ngành BĐS đã được ông Thuân đưa ra gồm có: Bối cảnh vĩ mô có nhiều khó khăn; Thanh khoản giao dịch căn hộ chưa thể phục hồi như trước dịch; triển khai dự án chậm do COVID và các các chính sách thay đổi; Áp lực đáo hạn trái phiếu của các doanh nghiệp Bất động sản ở mức cao trong bối cảnh nguồn vốn cho bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ; và sức khỏe tài chính của các nhà phát hành bất động sản nói chung có triển vọng kém tích cực. 

Trong khuôn khổ Diễn đàn, FiinGroup đã đưa ra 3 nhóm giải pháp và khuyến nghị, trong đó tập trung vào xây dựng CSDL mở quốc gia về dự án Bất động sản, tăng cường minh bạch thông tin nhà phát hành và sản phẩm trái phiếu và cân nhắc sửa đổi quy định pháp lý theo hướng linh hoạt nhằm đảm bảo sự vận hành thị trường vốn một cách có kiểm soát nhưng vẫn thông suốt, hiệu quả và góp phần hồi phục và phát triển kinh tế như mục tiêu của Chính phủ đã đề ra.

Tài liệu trình bày tại Diễn đàn xin tham khảo TẠI ĐÂY.

CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG

Tính đến hết tháng 6/2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận giá trị phát hành đạt 27,8 nghìn tỷ đồng trên thị trường sơ cấp, giảm hơn 28% so với tháng trước và giảm gần 72% so với cùng kỳ.Tính chung 6 tháng đầu năm, quy mô phát hành TPDN đạt trên 180 nghìn tỷ đồng, giảm gần 27% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, hoạt động phát hành TPDN Bất động sản trong quý II tiếp tục suy giảm khi tổng số đợt phát hành trong quý chỉ đạt 16 đợt, giảm 63% số đợt trong quý I, tương ứng với giá trị gần 8,6 nghìn tỷ, giảm sâu tới 79% so với quý trước.

Về quy mô, tổ chức tín dụng và các nhà phát triển bất động sản vẫn là những nhà phát hành lớn nhất thị trường, khi chiếm lần lượt 44% và 27% cơ cấu phát hành, cho thấy sự suy giảm đáng kể của ngành BĐS khi cơ cấu của ngành này chiếm 37% trong năm 2021 và là ngành có giá trị phát hành lớn nhất trong năm.

NHẬN ĐỊNH VÀ BÁO CÁO

  • Nhận định thị trường #2: S&P nâng hạng tín nhiệm quốc gia lên BB+: ý nghĩa và lợi ích cho Việt Nam. Ngày 26/5/2022, S&P Global Ratings (“S&P”) đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng Ổn định, việc này cho thấy góc nhìn tích cực của một  tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín hàng đầu thế giới đối với Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế. FiinRatings đã soạn thảo tài liệu nhằm bình luận và cung cấp thêm thông tin cho cộng đồng đầu tư và doanh nghiệp tại Việt Nam.

KẾT QUẢ XẾP HẠNG TÍN NHIỆM MỚI NHẤT

Chi tiết ấn bản tháng 07 của FiinRatings TẠI ĐÂY

Để cập nhật ngay những ấn bản tiếp theo từ FiinRatings, vui lòng đăng ký nhận bản tin TẠI ĐÂY.

Nguồn: