Tầm quan trọng của ESG với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

23 April 2024 - 04:00 PM Alternate Text

 

Ngày 23/04/2024, ông Nguyễn Hữu Hiệu - Tổng Giám đốc FiinGroup đã tham gia Hội thảo “ESG in Action – ESG với các hành động thực tiễn” do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HSX) phối hợp cùng Hội Thành viên Độc lập HĐQT Doanh nghiệp Việt Nam (VNIDA), Phân viện Kiểm toán Nội bộ Việt Nam (IIA Vietnam) và các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp về ESG – Công ty Cổ phần tư vấn Quản trị CGS Việt Nam (CGS Vietnam) và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (EGP Vietnam) tổ chức. 

Buổi hội thảo chia sẻ các nội dung tích hợp ESG trong hoạt động quản trị, chia sẻ các kinh nghiệm thực tế về triển khai ESG trong doanh nghiệp Việt Nam và trao đổi về định hướng và góc nhìn của các bên hữu quan về ESG trong doanh nghiệp.  

Trong khuôn khổ hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hiệu đã có những chia sẻ hữu ích tầm quan trọng của ESG, cũng như các thách thức mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt do thiếu dữ liệu ESG và giải pháp cho vấn đề này. Một số nội dung được đại diện FiinGroup chia sẻ bao gồm: 

  • Trong bối cảnh phát triển bền vững đang trở thành xu hướng toàn cầu, việc công bố thông tin về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng và công bố báo cáo ESG một cách đầy đủ và hiệu quả 
  • Mức độ sẵn có về dữ liệu ESG của doanh nghiệp tại Việt Nam là rất thấp chủ yếu là doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đại chúng. Hầu hết doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa xây dựng được một hệ thống thu thập, theo dõi và báo cáo dữ liệu ESG đầy đủ và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế.  
  • Các doanh nghiệp Việt Nam có thể mất đi lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ có thông tin ESG tốt hơn. Khi các đối thủ cạnh tranh công bố đầy đủ và minh bạch về hiệu quả ESG, họ sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, đối tác và nhà đầu tư. Điều này giúp họ thu hút được nhiều nguồn lực và giành được ưu thế hơn trên thị trường. 
  • Ngược lại, các doanh nghiệp thiếu dữ liệu ESG sẽ khó chứng minh được cam kết của mình đối với phát triển bền vững. Họ có thể bị đánh giá thấp hơn và mất đi cơ hội hợp tác với các đối tác, nhà cung cấp quốc tế có yêu cầu về ESG. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong dài hạn. 
  • Mặc dù đã có nhận thức về tầm quan trọng của ESG, nhưng thực tế cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa đầu tư đúng mức vào việc xây dựng hệ thống báo cáo ESG. Nhiều doanh nghiệp vẫn xem ESG như một hoạt động phụ, chưa đưa vào chiến lược tổng thể của công ty. 
  • Để khắc phục tình trạng trên, các doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống báo cáo ESG đầy đủ, đồng thời nâng cao nhận thức và kỹ năng về ESG. Thay vì coi ESG như một hoạt động phụ, doanh nghiệp cần ưu tiên đưa các mục tiêu ESG vào chiến lược tổng thể, đầu tư ngân sách và nguồn lực dành riêng cho ESG. 

Về FiinGroup

FiinGroup là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dữ liệu tài chính, thông tin kinh doanh, phân tích ngành, xếp hạng tín nhiệm và các dịch vụ phân tích dữ liệu khác thông qua các nền tảng công nghệ và hệ thống truy cập thuê bao, dịch vụ theo gói và theo yêu cầu. Trải qua hơn 15 năm hoạt động, hiện đang phục vụ hơn 1,000 tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước với cam kết mang đến thông tin chuyên sâu, đa chiều cùng công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn. Xem thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FiinGroup tại: https://www.fiingroup.vn/

FiinGroup

Nguồn: