FiinGroup: lợi nhuận sau thuế của nhóm VN30 sẽ tăng tốc

07 April 2021 - 02:12 PM Alternate Text

 

Theo FiinGroup, lợi nhuận sau thuế của nhóm VN30 sẽ tăng tốc, trong đó, khối ngân hàng dự kiến tăng trưởng lợi nhuận ở mức 17,1%.

Nhiều doanh nghiệp chọn tháng 4 để tổ chức đại hội cổ đông thường niên, công bố kế hoach kinh doanh, trong đó, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vẫn là khối ngân hàng niêm yết. Bởi đây là chủ thế chiếm tỷ trọng lớn về vốn hóa. Mặt khác, biến động thị giá các mã ngân hàng có ảnh hưởng lớn đến chỉ số VN-30 cũng như chỉ số chứng khoán toàn thị trường.

Theo đại diện MB, thị trường Việt Nam hiện có 26 ngân hàng niêm yết, chiếm 83,3% tín dụng toàn hệ thống các ngân hàng thương mại. Năm 2020, lợi nhuận sau thuế của khối ngân hàng niêm yết tăng trưởng 16,1%. Là một trong những quốc gia thành công nhất thế giới khi ngăn chặn tốt sự lây lan của Covid-19, nhiều tổ chức quốc tế đưa ra những dự báo lạc quan về triển vọng tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam. Ngân hàng Thế giới dự báo, Việt Nam đạt tăng trưởng GDP 6,6% năm 2021. Năm 2021, ADB ước tính GDP Việt Nam đạt 6,3% trong khi đó, tổ chức Goldman Sachs cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 khi GDP đạt 8,1% .

Trong bức tranh chung của ngành ngân hàng, MB cho biết, năm 2020, cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của 26 ngân hàng niêm yết tăng dần qua các quý. Top 3 ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn lớn nhất của năm gồm Techcombank (46,1%), MB (40,9%), Vietcombank (32,8%). Các ngân hàng khác, cụ thể là khối ngân hàng cổ phần, có mức CASA lần lượt 15%, 16%, 16,9% và 19,5% tính vào thời điểm cuối quý I, quý II, quý III, quý IV năm 2020.

Những ngân hàng định hình rõ nét năng lực ngân hàng số, cung cấp các dịch vụ giá trị và uy tín sẽ là tâm điểm thu hút dòng vốn CASA này. Đại diện MB cho biết, so với một năm trước đây, giá nhiều cổ phiếu ngân hàng có sự bứt phá mạnh khi kinh tế số lên ngôi. Theo đó, lợi thế ngân hàng số và những mục tiêu phát triển mà Hội đồng quản trị các ngân hàng đưa ra xin ý kiến cổ đông tới đây là 2 giá trị đặc biệt mà các cổ đông đại chúng sẽ "soi" vào, để dự báo trước xu hướng giá cổ phiếu ngân hàng năm nay.

Là một nhà đầu tư 20 năm gắn bó với thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Đình Hòa chia sẻ, đầu tư cổ phiếu ngân hàng còn nhiều cơ hội, bởi ngân hàng là hệ thống huyết mạch của mọi nền kinh tế.

"Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao năm 2021, làm nền tảng bứt phá cho cả thập niên, 2021-2030. 10 năm qua, vị thế của nền kinh tế, của các nhà băng đã khác nhiều so với hiện nay. 10 năm sau cũng thế, thậm chí quá trình lớn lên sẽ nhanh hơn, nhất là với các chủ thể làm chủ được lợi thế công nghệ và hòa nhập nhanh với nền kinh tế số của thế giới", ông Hòa nói.

Ngoài ra, ông Hòa cũng cho biết, bản thân đầu tư danh mục gần 10 cổ phiếu trong đó mua MBB từ nhiều năm trước. Điều khiến ông tâm đắc là chưa năm nào ngân hàng này ngừng việc trả cổ tức, thưởng cổ phiếu cho cổ đông. "Mua cổ phiếu, thậm chí không cần bán mà cứ giữ cho con, cháu sau này sẽ rất tốt", ông nói. Cũng theo ông Hòa, mã MBB nằm trong top các mã lớn, có thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam (giao dịch từ 10 triệu đến 20 triệu cổ phiếu mỗi phiên), nên nhiều tổ chức đầu tư lớn luôn chọn MBB là mã cần có trong danh mục.

Năm 2020, lợi nhuận trước thuế hợp nhất MBBank đạt 10.688 tỷ đồng, vượt 18,9% so với kế hoạch năm. Năm 2021, Hội đồng quản trị Ngân hàng dự kiến xin ý kiến cổ đông mức tăng trưởng trên 20% về lợi nhuận trước thuế. MBBank đặt mục tiêu ch vào Top 3 các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Trong bức tranh chung toàn thị trường 2021, FiinGroup dự báo, năm 2021, lợi nhuận sau thuế của nhóm VN30 sẽ tăng tốc so với năm 2020 chủ yếu nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp đầu ngành. Trong đó, khối ngân hàng dự kiến tăng trưởng lợi nhuận ở mức 17,1%. Các doanh nghiệp đầu ngành khác có cổ phiếu trong VN30 như VIC MSN, GAS, PXL... cũng được dự báo sẽ có đóng góp lớn vào tăng trưởng chung toàn thị trường.

VnExpress