Dự báo lợi nhuận quý III của 9 ngân hàng bị sụt giảm

23 October 2021 - 09:53 AM Alternate Text

 

Theo FiinGroup, việc gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng là 2 nguyên nhân chính cho sự sụt giảm lợi nhuận của nhóm ngành ngân hàng.

Tốc độ lợi nhuận ngân hàng tăng chậm lại

Theo báo cáo của FiinGroup, thống kê sơ bộ trên 9 ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE, HNX và đăng ký giao dịch trên UpCOM chiếm hơn 34,1% vốn hóa toàn thị trường, lợi nhuận của các ngân hàng dự kiến giảm quý thứ hai liên tiếp so với quý liền kề. Lợi nhuận của riêng quý III của 9 ngân hàng giảm hơn 13% so với quý liền trước và đây là quý thứ hai liên tiếp các ngân hàng ghi nhận lợi nhuận giảm.

“Gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid- 19 là hai nguyên nhân chính cho sự sụt giảm này”, FiinGroup cho hay. Nếu so với cùng kỳ, lợi nhuận các ngân hàng tăng gần 11%, tốc độ tăng đã chậm lại trong 2 quý gần đây.

Theo FiinGroup, riêng với ngân hàng, việc so sánh với quý liền kề có nghĩa hơn việc so sánh với cùng kỳ năm trước, vốn chỉ nên áp dụng cho khối doanh nghiệp phi tài chính và những ngành mang tính chu kỳ.

Trong nhóm ngân hàng này, FiinGroup dự báo Vietcombank (VCB) và VietinBank (CTG) được cho là sẽ lội ngược dòng với mức tăng trưởng lợi nhuận lần lượt là 0,9% và 4,9%, chủ yếu do nền so sánh thấp vì hai ngân hàng này đã tăng mạnh trích lập chi phí dự phòng rủi ro trong quý 2 trước đó.

Trong khi đó, VIB dự kiến có lợi nhuận giảm mạnh gần 40% so với quý II, do các mảng kinh doanh chính (bao gồm cho vay mua nhà, ôtô và bán chéo bảo hiểm) bị tác động tiêu cực bởi giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành lớn.

FiinGroup nhận định, giá cổ phiếu ngân hàng cũng đã phần nào phản ánh tình hình kinh doanh kém tích cực, với mức giảm 14% kể từ đầu tháng 7 sau khi đã tăng gần 50% trong nửa đầu năm nay, đưa định giá dựa trên giá trị sổ sách (P/B) của khối ngân hàng về 2,08x từ mức đỉnh 2,65x đầu tháng 5.

Tuy nhiên, đây vẫn là mức khá đắt so với lịch sử cũng như triển vọng lợi nhuận ngắn và trung hạn dưới áp lực trích lập chi phí dự phòng rủi ro theo các quy định hiện hành bao gồm Thông tư 14 cũng như thực tế tác động của dịch COVID-19 đến chất lượng tín dụng của người vay.

Gọi tên nhóm ngành hưởng lợi trong quý III

Với 32 doanh nghiệp phi tài chính đã có ước tính sơ bộ, FiinGroup cho rằng, tăng trưởng lợi nhuận đến từ các doanh nghiệp hưởng lợi đà tăng giá hàng hóa và đứt gãy chuỗi cung ứng.

Lợi nhuận sau thuế quý III của 32 doanh nghiệp được dự báo có thể tăng gần 37% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong bối cảnh giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành lớn kéo dài trong quý III. So với quý II trước đó, lãi sau thuế giảm hơn 13%.

Tăng trưởng so với cùng kỳ chủ yếu ghi nhận tại các nhóm ngành hưởng lợi. Như nhóm thép, phân bón, hóa chất tăng nhờ đà tăng giá hàng hóa; nhóm vận tải biển, thực phẩm nhờ đứt gãy chuỗi cung ứng và nhu cầu gia tăng do giãn cách tại khối công nghệ thông tin.

Ở chiều ngược lại, một số ngành dự kiến có lợi nhuận giảm mạnh do tiêu dùng trong nước sụt giảm vì ảnh hưởng của giãn cách xã hội, bao gồm Hàng cá nhân (PNJ), Bia (SAB), Cao su (HRC), Khí đốt (GAS) và Dược phẩm (IMP).

FiinGroup cho rằng, đây cũng là những nhóm ngành sẽ hồi phục mạnh mẽ sau khi các hoạt động kinh tế và giao thương được kích hoạt trở lại theo chiến lược sống chung với COVID-19.

ÐSPL

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/du-bao-loi-nhuan-quy-iii-cua-9-ngan-hang-bi-sut-giam-a517002.html