Những điểm nổi bật tại Hội thảo trực tuyến: Thông báo tập trung kinh tế trong giao dịch M&A tại Việt Nam - Góc nhìn từ người trong cuộc

11 September 2023 - 05:02 PM Alternate Text

Ông Lê Xuân Đồng, Giám đốc Điều hành Khối Nghiên cứu Thị Trường và Tư vấn, FiinGroup (ngồi giữa) trao đổi tại buổi Hội thảo

Hà Nội, ngày 6/9/2023 - FiinGroup đã tổ chức thành công Hội thảo trực tuyến “Thông báo Tập trung Kinh tế trong giao dịch M&A tại Việt Nam: Góc nhìn từ người trong cuộc” với hơn 600 người tham dự, bao gồm đại diện đến từ các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, các định chế tài chính, các công ty tư vấn lớn và các công ty luật hàng đầu tại Việt Nam.

Ông Lê Xuân Đồng (Giám đốc Điều hành, Khối Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn, FiinGroup), Ông Lê Thanh Sơn (Đại diện của Ban Giám sát Cạnh tranh, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia) và Ông Trương Hữu Ngữ (Luật sư Thành viên, Công ty Luật Indochine Counsel) đã tham gia buổi Hội thảo này với vai trò là các diễn giả chính.

Nội dung của buổi hội thảo tập trung vào các chủ đề có tính thực tiễn cao, giúp cho các doanh nghiệp có những hiểu biết chính xác nhằm tuân thủ đúng Luật Cạnh tranh 2018 và các quy định pháp luật liên quan khi tiến hành thông báo tập trung kinh tế.

Dưới đây là những nội dung tóm tắt quan trọng của buổi hội thảo:

  • Số lượng hồ sơ thông báo tập trung kinh tế được nộp và thụ lý tại Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia ngày càng tăng qua các năm gần đây, thể hiện ý thức tuân thủ ngày càng tốt hơn của cộng đồng doanh nghiệp đối với các quy định của Luật Cạnh tranh liên quan đến tập trung kinh tế. Theo Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, 97% các hồ sơ được thông qua ở bước thẩm định sơ bộ.
  • Đại diện của Ủy Ban Cạnh Tranh Quốc gia cũng đưa ra một số lưu ý về việc chuẩn bị hồ sơ thông báo tập trung kinh tế bao gồm: Tham vấn chuyên gia pháp lý, chuyên gia ngành khi hoàn thiện hồ sơ; Phương pháp và nguồn số liệu tính toán thị phần và mức độ tập trung kinh tế phải dựa trên nguồn thông tin đáng tin cậy; cần rà soát kỹ quan hệ kiểm soát và chi phối giữa các bên có liên quan để đảm bảo tuân thủ nghĩa vụ thông báo tập trung kinh tế.
  • Đại diện của FiinGroup chia sẻ về phương pháp và nguồn số liệu để xác định các yếu tố định lượng (như thị phần, thị phần kết hợp, mức độ tập trung kinh tế (chỉ số HHI)) và định tính đối với các yếu tố có tác động hạn chế cạnh tranh đáng kể của giao dịch M&A trong hồ sơ thông báo tập trung kinh tế và đưa ra các ví dụ minh họa cụ thể.  
  • Diễn giả đến từ Công ty Luật Indochine Counsel chia sẻ một số thông lệ, kinh nghiệm của quốc tế (Mỹ và Châu Âu) và khu vực (Singapore) về kiểm soát tập trung kinh tế và trao đổi một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ thông báo tập trung kinh tế tại Việt Nam.

Quý vị quan tâm có thể xem và tải tài liệu thuyết trình TẠI ĐÂY. 

Video ghi hình xem lại toàn bộ buổi Hội thảo TẠI ĐÂY.

Về FiinGroup 

FiinGroup là đơn vị hàng đầu Việt Nam về cung cấp dữ liệu tài chính, thông tin kinh doanh, phân tích ngành và tư vấn, xếp hạng tín nhiệm và các dịch vụ phân tích dữ liệu khác thông qua các nền tảng công nghệ, hệ thống thuê bao và dịch vụ theo yêu cầu.

FiinGroup đã hỗ trợ hoàn thành nhiều hồ sơ thông báo tập trung kinh tế, thực hiện nhiều báo cáo nghiên cứu độc lập, thẩm định thương mại trong các giao dịch M&A, tư vấn giao dịch M&A và các dịch vụ khác, giúp các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài thâm nhập/mở rộng kinh doanh thành công tại Việt Nam. 

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ hỗ trợ hoàn thành hồ sơ thông báo tập trung kinh tế cũng như các dịch vụ có liên quan, xin vui lòng liên hệ: +84 (24) 3562 6962 hoặc gửi email tới research.support@fiingroup.vn

FiinGroup

Nguồn: