Xếp hạng tín nhiệm và Chấm điểm tín dụng: Chìa khóa chinh phục đối tác kinh doanh và tối ưu chi phí trên thị trường vốn

01 April 2024 - 09:47 AM Alternate Text

 

Là chủ đề của tham luận của ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch FiinGroup và FiinRatings tại Hội thảo “Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nhỏ và vừa - tăng khả năng tiếp cận vốn” cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (“DNVVN”) diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29/03/2024.

Đây là hoạt động trong mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp trong khuôn khổ hợp tác của Hiệp hội Kế toán Viên Công chứng Anh Quốc (“ACCA”) và Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Việt Nam (“VINASME”) trong việc  hoàn thiện hệ thống kế toán – Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp để nâng cao năng lực tiếp cận vốn, các nguồn vốn phi truyền thống như tín dụng xanh.

Một số nội dung chia sẻ chính của đại diện FiinGroup bao gồm:

  • Việc xem xét thực hiện xếp hạng tín nhiệm (Credit Rating) và chấm điểm tín dụng (Credit Scoring) cho các doanh nghiệp Việt Nam. Các hoạt động này không chỉ đem lại giá trị cho các doanh nghiệp trong hoạt động tiếp cận và huy động vốn trên thị trường mà còn hỗ trợ cho hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu cũng như các giải pháp tài chính liên quan. 
  • Chia sẻ về phương pháp luận, mô hình xếp hạng tín nhiệm cũng như mô hình và tiêu chí chấm điểm tín dụng đang thực hiện bởi FiinGroup và FiinRatings (đơn vị thành viên của FiinGroup, đồng thời là một trong 03 đơn vị xếp hạng tín nhiệm được Bộ Tài chính cấp phép) nhằm đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm DNVVN trong việc cải thiện hồ sơ tín dụng trên thị trường. 
  • Đối với hoạt động xếp hạng tín nhiệm, FiinRatings đã thực hiện xếp hạng tín nhiệm cho hàng chục doanh nghiệp Việt Nam nhằm phục vụ huy động vốn nợ, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp sau khi thực hiện xếp hạng tín nhiệm đã khẳng định được điểm xếp hạng và huy động vốn trong nước và quốc tế thành công với mức lãi suất phù hợp với mức độ rủi ro của doanh nghiệp và với kỳ hạn trái phiếu dài hơn. Kết quả xếp hạng tín nhiệm được sử dụng bởi các định chế tài chính – đầu tư – bảo hiểm trong quá trình đánh giá và đầu tư của họ.
  • Đối với hoạt động chấm điểm tín dụng, FiinGroup đã thực hiện chấm điểm tín dụng cho hàng chục nghìn doanh nghiệp trong các ngành khác nhau như chế biến thực phẩm, linh kiện điện tử, kim loại, dệt may, da giầy, hóa chất, v.v., trong đó chủ yếu là các DNVVN có tham gia vào hoạt động XNK và thương mại quốc tế. Kết quả chấm điểm tín dụng được sử dụng bởi các tổ chức cung cấp các dịch vụ bảo hiểm thương mại, tài trợ thương mại, chiết khấu hóa đơn, v.v.
  • Đại diện FiinGroup cũng đưa ra một số gợi ý cho doanh nghiệp Việt Nam, nhất là DNVVN trong việc cải thiện điểm tín dụng nhằm chinh phục đối tác kinh doanh và tối ưu chi phí vốn không chỉ cho huy động tín dụng mà cả các dịch vụ tài chính hỗ trợ và chi phí giao dịch liên quan. Một số khuyến nghị chính bao gồm:  
  • Doanh nghiệp nên có được chiến lược vốn rõ ràng và hiểu rõ các điều kiện cấp vốn
  • Chủ động cải thiện chất lượng thông tin tài chính và báo cáo tài chính, hướng đến tự nguyện thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính nhằm góp phần cải thiện điểm tín nhiệm
  • Chủ động làm việc và chia sẻ thông tin với đối tác vốn, đối tác kinh doanh và đơn vị chấm điểm tín dụng độc lập để biết được sức khỏe tài chính và điểm tín nhiệm của DN mình
  • Xem xét thực hiện chấm điểm ESG không chỉ nhằm đáp ứng các yêu cầu của đối tác vốn, đối tác kinh doanh mà còn góp phần tận dụng những chương trình vốn xanh của các tổ chức tín dụng và đối tác vốn.

Quý vị có thể tham khảo tài liệu thuyết trình TẠI ĐÂY

Về FiinGroup 

FiinGroup là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dữ liệu tài chính, thông tin kinh doanh, phân tích ngành, xếp hạng tín nhiệm và các dịch vụ phân tích dữ liệu khác thông qua các nền tảng công nghệ và hệ thống truy cập thuê bao, dịch vụ theo gói và theo yêu cầu. Trải qua hơn 15 năm hoạt động, hiện đang phục vụ hơn 1,000 tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước với cam kết mang đến thông tin chuyên sâu, đa chiều cùng công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn. Xem thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FiinGroup tại: https://www.fiingroup.vn/.

Công ty Cổ phần FiinRatings, là một thành viên của FiinGroup và là đối tác hợp tác chiến lược với S&P Global Ratings. FiinRatings hoạt động trong lĩnh vực xếp hạng tín nhiệm, được cấp phép bởi Bộ Tài chính, cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm và các hoạt động liên quan cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và bên cho vay trên thị trường vốn. FiinRatings cũng là đơn vị được ủy quyền xác nhận trái phiếu xanh theo chuẩn quốc tế của Tổ chức Khí Hậu Thế giới (Climate Bonds Initiative) tại Việt Nam. Để có thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.fiinratings.vn.

FiinRatings

Nguồn: