Sàn giao dịch chứng khoán Upcom là gì?

25 December 2020 - 03:27 PM Alternate Text

Sàn chứng khoán Upcom có tên tiếng anh là Unlisted Public Company Market. Sàn Upcom ra đời vào ngày 01/01/2009 với mục đích khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán. Ban đầu với chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham gia, nhưng sau nhiêu năm hoạt động sàn giao dịch chứng khoán Upcom đã có hơn 500 cổ phiếu, vượt qua cả sàn HOSE và HNX về số lượng doanh nghiệp tham gia

1. Sàn Upcom là gì?

Sàn chứng khoán UPCoM thuộc trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), đây là nơi giao dịch chứng khoán của các doanh nghiệp chưa được niêm yết.  Đây được coi là sàn giao dịch "trung chuyển", được thiết lập với mục đích khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán.

Hiện nay, có 2 tiêu chí chính để các đăng ký giao dịch trên trên sàn chứng khoán Upcom:

  • Công ty đăng ký bắt buộc phải là công ty đại chúng và chắc chắn chưa được niêm yết tại HOSE và HNX.
  • Các loại chứng khoán phải đăng ký lưu ký tại tâm lưu ký (VSD).

Khi giao dịch trên sàn Upcom đầu tư sẽ có sự quản lý, nên được sự bảo vệ của pháp luật và giao dịch ở sàn Upcom cũng yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như báo cáo tài chính hàng năm. Nhưng cũng cần phải nói rằng độ minh bạch, tính công khai và chất lượng doanh nghiệp của Upcom còn thua xa HNX, đặc biệt là HOSE.

2. Một số nhược điểm của sàn chứng khoán Upcom là gì?

  • Sàn Upcom có tính minh bạch và tiêu chuẩn thấp hơn so với HNX và HOSE.
  • Biên độ dao động lớn ± 15% (sàn HOSE: ± 7%; sàn HNX: ± 10%) do đó phù hợp với đầu cơ hơn.
  • Tính thanh khoản thấp.
  • Vì tính rủi ro cao hơn, nên có nhiều hạn chế, tuy nhiên cũng chính vì rủi ro cao hơn nên nhiều doanh nghiệp sẽ định giá ở mức giá thấp hơn.

3. Ưu điểm khi tham gia sàn UpCoM

UpCoM là sàn chứng khoán được giám sát, quản lý rõ ràng góp phần hạn chế phần nào rủi ro, bảo vệ quyền lợi của NĐT.

Thông qua sàn UPCoM, NĐT có thể tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp qua hệ thống công bố thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Việc giao dịch tập trung cổ phiếu qua hệ thống giao dịch của HNX cũng được thực hiện dễ dàng và an toàn hơn cho cả người mua và người bán.

Việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán UPCoM sẽ thuận lợi hơn đối với các công ty trong việc niêm yết lên sàn chứng khoán HNX hoặc HOSE sau này. Giúp tăng khả năng tiếp cận cho các NĐT

Hy vọng bài viết trên của FiinGroup đã giải đáp được thắc mắc sàn UPCoM là gì cho các bạn. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức và đầu tư thành công!
 

FiinGroup

Nguồn: