S&P Global Ratings và FiinRatings làm việc với Bộ Tài chính về phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp và hoạt động xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam

28 July 2022 - 02:28 PM Alternate Text

 

Chiều ngày 25/07/2022 vừa qua tại Trụ sở Bộ Tài chính, đại diện S&P Global Ratings và FiinRatings đã có buổi gặp mặt và trao đổi thông tin về thị trường trái phiếu Việt Nam và hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm nội địa tại Việt Nam. 

Phiên trao đổi có sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính; bà Hoàng Diệu Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế; Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các Ngân hàng và Tổ chức Tài chính, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước, cùng các chuyên gia, chuyên viên của Bộ. Về phía S&P Global Ratings có sự tham dự của bà Elena Okorochenko, Tổng Giám đốc Điều hành, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và ông Matthew Batrouney, Giám đốc Điều hành, Khu vực Nam & Đông Nam Á. Về phía FiinRatings có sự tham gia của ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Hữu Hiệu, Phó chủ tịch; ông Paul Coughlin, Chủ tịch Hội đồng Xếp hạng tín nhiệm FiinRatings, bà Prachi Gupta, Cố vấn phân tích kiêm Giám đốc Khối nghiệp vụ xếp hạng tín nhiệm; và ông Nguyễn Minh Tú – Giám đốc Hoạt động FiinRatings.

Trong khuôn khổ của buổi gặp mặt, các bên đã thảo luận những nội dung chính về hoạt động xếp hạng tín nhiệm quốc tế của S&P Global Ratings về Việt Nam, hoạt động phát triển ngành xếp hạng tín nhiệm nội địa tại Việt Nam, các hoạt động hợp tác kỹ thuật giữa S&P Global Ratings và FiinRatings cũng như các đề xuất tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin nhằm phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung và thị trường xếp hạng tín nhiệm nội địa nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá cao hoạt động chuyên môn của S&P Global Ratings cũng như cập nhật mới nhất của đơn vị XHTN này đối với Việt Nam từ “BB” lên “BB+” với triển vọng Ổn định và mong muốn S&P có những đánh giá khách quan nhằm phản ánh sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Với hoạt động hợp tác kỹ thuật với FiinRatings, lãnh đạo Bộ Tài chính ủng hộ nỗ lực và các hoạt động trao đổi, chia sẻ và hỗ trợ chuyên môn sâu giữa S&P Global Ratings và tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa là FiinRatings, mong muốn các hoạt động tiếp tục đi sâu vào thực tiễn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng. 

Đại diện của S&P Global Ratings, bà Elena Okorochenko gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ và giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài chính, đồng thời bày tỏ cam kết từ phía S&P với sự phát triển của thị trường, trong đó nhấn mạnh vào hoạt động hợp tác với FiinRatings. 

Về phía FiinRatings, ông Nguyễn Quang Thuân đã bày tỏ sự biết ơn với sự hỗ trợ từ các Ban ngành trong thời gian qua và trình bày một số đề xuất và ý tưởng nhằm tăng cường hoạt động hỗ trợ hợp tác của S&P Global Ratings và FiinRatings triển khai các hoạt động cụ thể như xây dựng cẩm nang đánh giá và phân tích trái phiếu, xây dựng cổng thông tin toàn diện về trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam và công tác đào tạo và hỗ trợ thông tin cho thị trường nhằm góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường TPDN nói riêng và thị trường vốn Việt Nam nói chung.

Buổi gặp mặt đã kết thúc với rất nhiều nội dung được đưa ra trao đổi và thống nhất. Chúng tôi hi vọng rằng những nỗ lực trong hợp tác với các tổ chức quốc tế cùng sự tin tưởng, ủng hộ từ phía Bộ Tài Chính sẽ tạo động lực cho đơn vị xếp hạng tín nhiệm như FiinRatings nâng cao và chất lượng dịch vụ, qua đó đóng góp cho sự phát triển bền vững của thị trường vốn Việt Nam.

Về FiinRatings

FiinRatings, một thương hiệu của FiinGroup, được Bộ Tài chính cấp phép hoạt động xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam vào 20/3/2020. Hiện FiinRatings đã thực hiện cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm cho 10 tổ chức phát hành lớn trong các ngành khác nhau và công cụ nợ của họ tại Việt Nam. FiinRatings cũng là đơn vị được Tổ chức Trái phiếu Khí hậu Quốc tế (Climate Bonds Initiative) ủy quyền xác nhận trái phiếu xanh của từ ngày 11/3/2022.

Trước khi mở rộng sang dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, FiinGroup được biết đến là một đơn vị cung cấp thông tin tài chính độc lập tại Việt Nam, với các nền tảng dữ liệu tài chính, cổng thông tin doanh nghiệp và dịch vụ nghiên cứu thị trường nhằm hỗ trợ các tổ chức đầu tư trong và ngoài nước cũng như các đối tác thương mại nước ngoài của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.  Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://fiingroup.vn/FiinRatings

Nguồn: