FiinRatings và PVIAM hợp tác nhằm ứng dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm trong hoạt động quản trị đầu tư

21 September 2023 - 03:42 PM Alternate Text

 

Hà Nội, ngày 21/9/2023 – Trong khuôn khổ Hội thảo về Giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam do FiinRatings tổ chức, Công ty Cổ phần FiinRatings (FiinRatings) và Công ty cổ phần Quản lý quỹ PVI (PVIAM) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác về việc áp dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm của FiinRatings trong công tác quản trị đầu tư của PVIAM.

Cụ thể, hai bên sẽ triển khai hợp tác trong các hoạt động sau:

  • FiinRatings cung cấp dịch vụ phân tích và đánh giá về ngành ngân hàng nhằm hỗ trợ PVIAM tham khảo cho công tác quản trị đầu tư và phân bổ tài sản cũng như hoạt động đầu tư vào các công cụ nợ do các tổ chức tín dụng phát hành.
  • PVIAM sử dụng các kết quả xếp hạng tín nhiệm hoặc đánh giá tín dụng của FiinRatings về các doanh nghiệp là tổ chức phát hành trong đó có trái phiếu doanh nghiệp nhằm phục vụ công tác quản trị đầu tư và quản lý rủi ro của PVIAM.
  • Hai bên tăng cường công tác chia sẻ thông tin thị trường và hợp tác trong việc áp dụng những thông lệ tốt trong quản trị rủi ro đầu tư, xây dựng đường cong lãi suất trái phiếu doanh nghiệp, định giá trái phiếu và các chia sẻ các giải pháp nhằm hỗ trợ và hướng tới sự phát triển bền vững của thị trường TPDN Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Trịnh Quỳnh Giao - Tổng Giám đốc PVIAM cho rằng “Việc sử dụng xếp hạng tín nhiệm sẽ giúp PVI AM tăng cường hệ thống đánh giá độc lập và toàn diện hơn trong việc đánh giá cơ hội đầu tư và quản trị rủi ro. PVI AM tin rằng việc chủ động phân bố tài sản dựa trên những đánh giá xếp hạng tín nhiệm độc lập của FiinRatings sẽ giúp PVI AM có thêm thông tin dữ liệu đầy đủ để đưa ra quyết định, góp phần gia tăng hiệu quả đầu tư đồng thời vẫn đảm bảo công tác quản trị rủi ro cho danh mục. Hơn hết, PVI AM mong muốn là công ty Quản lý quỹ tiên phong trong việc sử dụng kế quả xếp hạng tín nhiệm độc lập trong việc quản lý danh mục đầu tư của mình nhằm nâng cao sự minh bạch, quản trị rủi ro đối với nhà đầu tư, từ đó chung tay góp phần xây dựng một thị trường vốn Việt Nam bền vững và an toàn hơn.”

Ông Nguyễn Quang Thuân - Tổng Giám đốc FiinRatings chia sẻ “Xếp hạng tín nhiệm độc lập sẽ có ý nghĩa cao hơn cho sự hồi phục và phát triển thị trường vốn nếu như được sử dụng rộng rãi bởi các nhà đầu tư, không chỉ những nhà đầu tư đại chúng hay cá nhân mà đặc biệt là các định chế tổ chức tài chính. Chúng tôi rất vui mừng khi có một định chế tài chính và đầu tư lớn như PVIAM sử dụng chính thức kết quả xếp hạng tín nhiệm nội địa cho công tác quản trị đầu tư và phân bổ tài sản trong đó có TPDN là một dấu mốc cho sự hình thành văn hóa áp dụng xếp hạng tín nhiệm độc lập tại Việt Nam. Trong bối cảnh các quy định pháp lý còn chưa được áp dụng như thông lệ các thị trường trong khu vực và trên thế giới thì việc chủ động hợp tác giữa các thành viên thị trường sẽ từng bước góp phần phát triển bền vững của thị trường vốn Việt Nam”.

Khi đánh giá thị trường nội địa, XHTN nội địa có dải điểm rộng hơn mà không bị giới hạn bởi mức trần xếp hạng quốc gia bởi các tổ chức XHTN quốc tế, từ đó giúp các nhà đầu tư phân loại được cụ thể và rõ ràng hơn giữa chất lượng tín dụng của các doanh nghiệp Việt Nam để đưa ra các phương án quản trị đầu tư và rủi ro hiệu quả. Ngoài ra, việc quen thuộc với kết quả XHTN của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu và các sản phẩm đầu tư sẽ thúc đẩy sự hình thành thói quen tích cực trong cộng đồng đầu tư, góp phần minh bạch hóa thị trường vốn Việt Nam. Nhà đầu tư chính là động lực quan trọng nhất cho sự phát triển của thị trường vốn, do đó việc yêu cầu XHTN sẽ khuyến khích các doanh nghiệp chủ động và tuân thủ thực hiện việc này khi phát hành trái phiếu, tạo thành thông lệ tốt trong thủ tục, hồ sơ phát hành.

Lễ ký hợp tác giữa hai bên được diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo về Giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam do FiinRatings tổ chức. Đại diện của FiinRatings và PVIAM đã thảo luận về tình hình và triển vọng của thị trường TPDN Việt Nam cũng như đưa ra những giải pháp nhằm khôi phục kênh vốn trung và dài hạn quan trọng này nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế cao và bền vững của Việt Nam.

Về FiinRatings

Công ty Cổ phần FiinRatings (“FiinRatings”), một thành viên của FiinGroup và là đối tác hợp tác của S&P Global Ratings. FiinRatings hoạt động trong lĩnh vực xếp hạng tín nhiệm được cấp phép bởi Bộ Tài chính, cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm và các hoạt động liên quan cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và bên cho vay trên thị trường vốn Việt Nam. Đồng thời, FiinRatings cũng là đơn vị được ủy quyền xác nhận trái phiếu xanh theo chuẩn quốc tế của Tổ chức Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu (Climate Bonds Initiative) tại Việt Nam. Để có thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.fiinratings.vn

FiinGroup là đơn vị chuyên cung cấp các nền tảng phân tích thông tin tài chính, thông tin kinh doanh và nghiên cứu thị trường nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam và các doanh nghiệp trong việc phát triển và mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.fiingroup.vn  

Về PVI AM

Là một trong 10 công ty quản lý quỹ có giá trị ủy thác và tư vấn đầu tư lớn nhất thị trường Việt Nam, PVI AM là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp quản lý quỹ, quản lý danh mục và tư vấn đầu tư với hiệu quả và chuẩn mực cao, cân bằng mục tiêu lợi nhuận với quản lý rủi ro, đem lại lợi ích bền vững cho khách hàng và đối tác. PVI AM là một thành viên của PVI Holdings, được kế thừa năng lực và kinh nghiệm quản lý tài sản hơn 25 năm của tập đoàn. Bên cạnh đó, công ty còn được cộng hưởng vượt trội về quy mô tài chính, vị thế thương hiệu và mạng lưới đối tác, khách hàng với các thành viên khác của PVI Holdings gồm Tổng công ty Bảo hiểm PVI (PVI Insurance), Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm Hà Nội (Hanoi Re). PVI AM nhận được sự hỗ trợ tối đa từ PVI Holdings và Tập đoàn Talanx – Tập đoàn bảo hiểm lớn thứ 3 của Đức, điều này đem lại những lợi thế đặc biệt cho PVI AM trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.pviam.com.vn/

FiinGroup

Nguồn: