Chuyên gia FiinGroup: Kỳ vọng vào đà phục hồi của thị trường Xi măng Việt Nam năm 2024

04 December 2023 - 05:00 PM Alternate Text

 

Ông Khiếu Duy Hải (Giám đốc Khối Dịch vụ Nghiên cứu Thị trường & Tư vấn, FiinGroup) vừa có bài phân tích nhận định về triển vọng ngành xi măng Việt Nam phát hành trên Tạp chí Cement and its application ấn phẩm số 4/2023. Đây là một trong những tạp chí hàng đầu chuyên sâu về ngành xi măng với tuổi đời hơn 110 năm, được quản lý bởi Ủy ban chứng thực cấp cao – cơ quan trực thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga.

Phân tích về tình hình ngành xi măng, ông Hải chia sẻ rằng nhu cầu về clinker và xi măng giảm sút ở cả thị trường nội địa và quốc tế, chủ yếu do ảnh hưởng từ tình hình ảm đạm của thị trường bất động sản nội địa và sự sụt giảm trong nhu cầu nhập khẩu của các thị trường nước ngoài truyền thống chủ đạo. Trong khi đó, đầu tư tư nhân vẫn mạnh mẽ vào các dự án mới về công suất và mở rộng công suất, dự kiến trong 4 năm tiếp theo làn sóng đầu tư sẽ ngày càng mạnh mẽ và tổng công suất có thể đạt 142,6 triệu tấn/năm vào năm 2026F.

Nhu cầu giảm cùng với sự đầu tư mạnh về công suất dẫn đến tỷ lệ sử dụng trung bình thấp kỷ lục, các nhà máy hoạt động kém hiệu quả hoặc phải đóng cửa ngừng lỗ, áp lực chi phí sản xuất tăng. Do đó, tỷ suất lợi nhuận trung bình giảm trong khi cạnh tranh tăng cao, gây khó khăn cho các nhà sản xuất xi măng Việt Nam.

Đánh giá về triển vọng, ngành xi măng Việt Nam từ năm 2022 có một số sụt giảm so với giai đoạn trước và vẫn diễn biến ảm đạm trong năm 2023, tuy nhiên có thể sẽ ghi nhận một số dấu hiệu phục hồi vào năm 2024. Tình trạng cung vượt cầu dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2030 và thị trường xi măng có thể chứng kiến xu hướng hợp nhất.

Chi tiết bài viết xem TẠI ĐÂY (bản dịch Tiếng Anh)

Xem thêm về ấn phẩm Cement and its application số 4 TẠI ĐÂY

Về FiinGroup

FiinGroup là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dữ liệu tài chính, thông tin kinh doanh, phân tích ngành, xếp hạng tín nhiệm và các dịch vụ phân tích dữ liệu khác thông qua các nền tảng công nghệ và hệ thống truy cập thuê bao, dịch vụ theo gói và theo yêu cầu. Trải qua hơn 15 năm hoạt động, hiện đang phục vụ hơn 1,000 tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước với cam kết mang đến thông tin chuyên sâu, đa chiều cùng công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn. Xem thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FiinGroup tại: https://www.fiingroup.vn/

Liên hệ FiinGroup

Điện thoại: (84-24) 3562 6962

Email:‎ support.fiingate@fiingroup.vn

FiinGroup

Nguồn: