Chuyển đổi số Việt Nam – Cơ hội và thách thức của các ngành chủ lực

05 December 2023 - 06:29 PM Alternate Text

 

Hà Nội, ngày 1/12/2023 – Bà Trần Kiều Oanh (Trưởng phòng Dịch vụ Tài chính, Khối Dịch vụ Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn, FiinGroup) đã tham gia Hội thảo Doanh nghiệp số Việt Nam 2024 (Vietnam Digital Business Seminar 2024) với tư cách diễn giả. Sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (‘KBIZ’), Trung tâm hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc (‘KICC’) và Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp CNTT Quốc gia trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (NIPA). Sự kiện thu hút hơn 100 đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ số và fintech, hướng đến thúc đẩy chuyển đổi và tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp Hàn Quốc - Việt Nam. 

Trong bài tham luận “Chuyển đổi số tại Việt Nam”, bà Oanh đã đưa ra những đánh giá chuyên sâu về thực trạng và động lực tăng trưởng của quá trình chuyển đổi số đang diễn ra tại Việt Nam. Chuyên gia FiinGroup đi sâu vào các lĩnh vực chủ chốt, thảo luận về những thách thức và đề xuất phương án giải quyết các vấn đề nổi cộm dưới góc nhìn của một thành viên thị trường. 

A person standing at a podium

Description automatically generated 

Dưới đây là một số nội dung nổi bật từ bài tham luận: 

  • Nền kinh tế số của Việt Nam đang không ngừng mở rộng, đảm bảo vị trí dẫn đầu về tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á. Tăng trưởng này là nhờ sự trợ lực mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam, bao gồm ba trụ cột chuyển đổi số chính trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia, yếu tố nhân khẩu học thuận lợi và sự cải thiện cơ sở hạ tầng. 

  • Việt Nam được công nhận là trung tâm phát triển Fintech mạnh mẽ với sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực giao dịch số như thanh toán số và dịch vụ cho vay. Lĩnh vực Insurtech có dư địa đáng kể để mở rộng do tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm khiêm tốn và nhu cầu ngày càng tăng. Ngoài ra, thị trường Edutech đã củng cố vị trí của mình trong Top 10 toàn cầu, thể hiện cam kết của đất nước trong việc đổi mới và hiện đại hóa ngành giáo dục. 

  • Đối với Ngân hàng và FinCos, chuyển đổi số mang lại lợi ích rõ ràng cho cả quy trình front-end và back-end, giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt trong các công việc liên quan đến nhắc nợ và dịch vụ khách hàng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động. Sự hợp tác giữa các ngân hàng, tổ chức tài chính, Ví điện tử, các nền tảng thương mại điện tử và nền tảng thanh toán số đang gia tăng, mở rộng các cơ hội cho chào bán sản phẩm và các chương trình khuyến mại. 

  • Những thách thức và vấn đề nổi cộm trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam bao gồm việc thiếu khung pháp lý toàn diện có ảnh hưởng đặc biệt đến các công ty khởi nghiệp về kỹ thuật số. Cơ sở hạ tầng bảo mật không hoàn chỉnh gây ra rủi ro an ninh mạng cho các công ty công nghệ và người dùng. Hơn nữa, đầu tư vốn cổ phần tư nhân vào các công ty khởi nghiệp đã giảm trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cho thấy cách tiếp cận thận trọng hơn của các nhà đầu tư. 

Tải bản thuyết trình TẠI ĐÂY

Về FiinGroup 

FiinGroup là đơn vị hàng đầu Việt Nam về cung cấp dữ liệu tài chính, thông tin kinh doanh, phân tích ngành và tư vấn, xếp hạng tín nhiệm và các dịch vụ phân tích dữ liệu khác thông qua các nền tảng công nghệ, hệ thống thuê bao và dịch vụ theo yêu cầu.

FiinGroup đã hỗ trợ hoàn thành nhiều hồ sơ thông báo tập trung kinh tế, thực hiện nhiều báo cáo nghiên cứu độc lập, thẩm định thương mại trong các giao dịch M&A, tư vấn giao dịch M&A và các dịch vụ khác, giúp các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài thâm nhập/mở rộng kinh doanh thành công tại Việt Nam. 

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ hỗ trợ hoàn thành hồ sơ thông báo tập trung kinh tế cũng như các dịch vụ có liên quan, xin vui lòng liên hệ: +84 (24) 3562 6962 hoặc gửi email tới research.support@fiingroup.vn

FiinGroup

Nguồn: